Các đồng tiền được yết theo cặp

Thị trường ngoại hối là thị trường tài chính lớn nhất trên thế giới. Giá trị giao dịch hằng ngày lên đến 3,2 ngàn tỷ USD. Thị trường ngoại hối là nơi các chính phủ, các ngân hàng, những công ty xuyên quốc gia, các quỹ đầu tư và những nhà đầu tư cá nhân mua bán các đồng tiền. Tỷ giá của các đồng tiền của mỗi quốc gia là không giống nhau và chúng thường xuyên thay đổi. Sự thay đổi liên tục này cũng là cơ hội để bạn kiếm nhiều tiền trên thị trường ngoại hối.

 

Mọi thứ đều có liên quan trên thị trường ngoại hối. Ví dụ, đồng Euro (EUR), bản thân nó không thể được xem là mạnh hay yếu. Tương tự với đồng Dollar (USD). Chỉ khi đem so sánh hai đồng tiền với nhau thì mới có thể xác định được mức độ mạnh hay yếu của từng đồng tiền trong mối liên hệ với đồng tiền còn lại. Ví dụ, đồng Euro có thể mạnh hơn khi đem so sánh với đồng USD. Tuy nhiên, đồng EUR cũng có thể yếu hơn đồng GBP tại cùng thời điểm. Các đồng tiền luôn được kinh doanh theo cặp. Bạn không thể nào chỉ đơn thuần mua/bán đồng USD. Nếu tin rằng đồng EUR đang mạnh lên so với đồng USD, bạn mua EUR và bán USD tại cùng thời điểm. Và ngược lại, nếu bạn tin rằng đồng USD đang mạnh lên so với đồng EUR, bạn mua đồng USD và bán đồng EUR. Những cặp đồng tiền được phân chia thành 3 nhóm chính sau:

Cặp đồng tiền chính

Hầu hết những nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối đều bắt đầu kinh doanh bằng việc đầu tư vào những cặp đồng tiền chính. Những cặp đồng tiền chính là những cặp đồng tiền của những đồng tiền quan trọng nhất trên thị trường thế giới.Đồng Dollar (USD), được bắt cặp với một trong bảy đồng tiền quan trọng trên thế giới: Đồng Euro (EUR), Đồng Bảng Anh (GBP), đồng franc Thụy Sĩ (CHF), Đồng Yên Nhật (JPY), Đồng đô-la Canada (CAD), Đồng đô-la Úc (AUD) và đồng đô-la New Zealand (NZD).

Cặp đồng tiền

Tên gọi

Tên gọi tắt

EUR/USD

Euro/US dollar

Euro

GBP/USD

Bristish pound/US dollar

Cable

AUD/USD

Australian dollar/US dollar

Aussie

NZD/USD

New Zealand dollar/ US dollar

Kiwi

USD/CHF

US dollar/Swiss franc

Swissie

USD/JPY

US dollar/Japanes yen

Yen

USD/CAD

US dollar/Canadian dollar

Loonie


Cặp đồng tiền lạ

Các cặp đồng tiền chéo là những cặp đồng tiền của những đồng tiền quan trọng nhất trên thị trường thế giới. Đồng Dollar (USD), được bắt cặp với một trong những đồng tiền không thuộc bảy đồng tiền chính trên thị trường thế giới: Đồng Krone Thụy Điển (SEK), đồng Nam Phi (ZAR), Đồng pê-sô của Mêhico (MXN). Những đồng tiền nói trên được gọi là Cặp đồng tiền chéo bởi vì tính thanh khoản yếu và có thể không có sẵn trên thị trường giao dịch.

Những đồng tiền này thường có lượng giao dịch rất thấp và có sự chênh lệch lớn giữa giá mua vá giá bán niêm yết trên thị trường. Tuy nhiên, hiện nay, các Cặp đồng tiền lạ đang dần trở nên phổ biến hơn.

Một số các cặp đồng tiền lạ

USD/SEK

US dollar/Swedish Krone

USD/NOK

US dollar/ Norweign krone

USD/DKK

US dollar/ Danish krone

USD/HKD

US dollar/ Hong Kong dollar 

USD/ZAR

US dollar/ South Africa rand

USD/THB

US dollar/ Thai bath

USD/SGD

US dollar/ Singapore dollar

USD/MXN

US dollar/ Mexican peso


Đồng tiền được giao dịch nhiều nhất là đồng JPY trong mối liên hệ với một số các đồng tiền khác như: USD (USDJPY), NZD (NZD/JPY), AUD (AUD/JPY), EUR (EUR/JPY), GBP (GBP/JPY)

AUD/JPY và NZD/JPY là những cặp đồng tiền chính trong giao dịch “carry trade” -là giao dịch nơi mà nhà đầu tư đi vay những đồng tiền có lãi suất thấp hơn để đầu tư vào những đồng tiền có lãi suất cao hơn. Rủi ro xảy ra khi tỷ giá thay đổi làm mất đi khoảng lợi nhuận do chênh lệch lãi suất).- tại Châu Á và đồng thời có tương quan đối với thị trường vốn: Khi thị trường chứng khoán giảm giá, hoạt động “carry trades” sẽ đảo chiều và giảm theo.

Những Cặp đồng tiền lạ khác phổ biến trên thị trường: USD/SGD, USD/HKD. Hai cặp đồng tiền này được giao dịch với khoảng cách giá rộng và có mối tương quan với đồng Nhân dân tệ (Chinese Yuan)
Những đồng tiến khác như Pe-sô, bạc Thái, đồng Nhân dân tệ neo giá theo đồng USD, được kiểm soát trong một biên độ nhất định và không được cho tự do giao dịch trên thị trường. Với những tính chất trên thì các đồng tiền nói trên thường được giao dịch bởi những tổ chức lớn hoặc các ngân hàng.